Liên hệ quảng cáo: 0915.096.396 Email: info@gotonext.net
Quảng cáo top

Đời sống văn hóa

Nét đặc trưng ẩm thực Việt

16 tháng 03, 2017 997 lượt xem
Văn hóa ẩm thực Việt rất đa dạng và phong phú từ cách chế biến tới hương vị món ăn. Dù có khác nhau ở từng vùng miền, thì ẩm thực Việt vẫn có những nét đặc trưng chung.
Nét đặc trưng ẩm thực Việt


1.Tính hòa đồng đa dạng

Điểm nổi bật của ẩm thực Việt là tính hòa đồng,đa dạng. Người Việt dễ dàng tiếp thu văn hóa ẩm thực của các vùng, dân tộc khác nhau, và học hỏi biến thành của mình.


am thuc

Mâm cơm thanh đạm ( Nguồn:amthuc.thienmy)

2.Ít mỡ

Người Việt không chuộng nhiều thịt hay nhiều mỡ trong món ăn như các nước phương Tây mà đồ ăn chủ yếu chế biến từ rau ,củ, quả....Do đó các món ăn thường thanh đạm nhưng rất bổ dưỡng và không kém hấp dẫn.

3.Đậm đà hương vị

Có lẽ ẩm thực Việt là nhiều loại nước chấm nhất. Mỗi loại món ăn có một nước chấm tương ứng phù hợp. Nước mắm là loại nước chấm nổi tiếng đặc trưng nhất được biết đến rộng rãi trên thế giới. Người Việt thường có thói quen nêm mắm, kết hợp với nhiều loại gia vị khác khi chế biến món ăn, làm món ăn đậm đà có vị rất riêng.

am thuc

Mỗi món ăn có loại nước chấm riêng( Nguồn:Vietnamnet)

4.Tính tổng hòa nhiều chất, nhiều vị

Món ăn Việt thường kết hợp nhiều chất, nhiều vị bao gồm nhiều loại thực phẩm như thịt, cá, tôm, cua… cùng với nhiều loại rau củ quả…Đồng thời trong món ăn còn tổng hợp nhiều hương vị như ngọt, chua, cay, mặn….

am thuc

Món ăn Việt thường kết hợp nhiều loại chất vị ( Nguồn:Newszing)

5.Tính ngon và lành

Đặc trưng ẩm thực Việt là sự kết hợp giữa các món, các vị một cách hài hòa. Các đồ ăn có tính chất mát sẽ được kết hợp với các loại gia vị có tính ấm nóng, cân bằng trong từng món ăn. Đó là điều thú vị trong văn hóa ẩm thực Việt.

6.Dùng đũa khi ăn

Đũa là vật dụng quen thuộc trong mọi bữa cơm gia đình Việt. Đũa dùng để gắp, gắp là cả một nghệ thuật, gắp sao cho khéo, không bị rơi nhìn thẩm mỹ. Với các nước phương Tây, văn hóa dùng đũa Việt Nam luôn gây ấn tượng, thích thú.

am thuc

Người Việt có thói quen dùng đũa khi ăn( Nguồn:newszing)

7.Tính cộng đồng

Khác với Hàn Quốc hay Nhật Bản, một số nước khác mỗi người một chén đồ ăn, nước chấm…Người Việt thường có thói quen ăn chung, trừ chén cơm. Văn hóa này được truyền từ đời này qua đời khác và chưa bao giờ bị mất đi.

8.Tính hiếu khách

Tính hiếu khách thể hiện bằng lời mời chào trước mỗi bữa ăn. Trước mỗi bữa ăn người Việt thường có thói quen mời. Lời mời thể hiện sự giao thiệp, tình cảm, hiếu khách, mối quan tâm trân trọng người khác.

9.Dọn đồ ăn thành mâm

Dọn nhiều món cùng lúc trong bữa ăn là nét đặc trưng trong văn hóa ăn uống của người Việt. Chúng ta có thói quen dọn sẵn thành mâm, dọn nhiều món ăn trong một bữa lên cùng một lúc chứ không như phương Tây ăn món nào mới mang món đó ra. Mọi người quay quần bên mâm cơm cùng thưởng thức món ăn, mang đầy không khí xum vầy.

am thuc

Món ăn được dọn cùng một lúc ( Nguồn:Newszing)

 

Kiều Trang

 

 

 

 

Bài viết cùng loại