Liên hệ quảng cáo: 0915.096.396 Email: info@gotonext.net
Quảng cáo top

Chính trị

Việt Nam - Lào tăng cường hợp tác trong lĩnh vực lao động và phúc lợi xã hội

21 tháng 07, 2013 689 lượt xem
(Dân trí) – Sáng 1/7, tại TP Huế đã diễn ra lễ khai mạc hội nghị Bộ trường lao động và phúc lợi lần thứ 3 giữa Việt Nam và Lào do Bộ LĐ,TB&XH Việt Nam phối hợp với Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội (Bộ LĐPLXH) Lào tổ chức.
          Việt Nam - Lào tăng cường hợp tác trong lĩnh vực lao động và phúc lợi xã hội

Tham dự hội nghị có Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, bà Phạm Thị Hải Chuyền, Bộ trưởng Bộ LĐ,TB&XH, bà Onechanh Thammavong, Bộ trưởng Bộ LĐPLXH Lào cùng nhiều quan chức các bộ ngành, đại diện các tỉnh có chung đường biên giới, đại diện doanh nghiệp 2 nước.

Bà Phạm Thị Hải Chuyền, Bộ trưởng Bộ LĐ,TB&XH khẳng định, Hội nghị đánh dấu một bước tiến mới quan trọng về hợp tác trong lĩnh vực lao động và phúc lợi xã hội nói chung và quan hệ giữa 2 nước nói riêng; đặc biệt trong bối cảnh 2 Bộ vừa kỷ niệm 50 năm quan hệ hợp tác.

Bà Onechanh Thammavong, Bộ trưởng Bộ LĐPLXH Lào, cho rằng Hội nghị là cơ hội để học hỏi rút kinh nghiệm sau 2 hội nghị trước tại Đà Nẵng và Xiêng Khoảng, đồng thời là dịp để 2 bên trao đổi cụ thể, đề ra phương hướng cho thời gian tới nhằm đẩy mạnh hiệu quả hợp tác về lao động và xã hội.

Trong 3 ngày từ 30/6 đến 2/7, các báo cáo tham luận tại hội nghị đã tập trung cập nhật chia sẻ thông tin về các luật pháp, chính sách mới về lao động và phúc lợi 2 nước. Đồng thời, tập trung trao đổi, đề xuất giải pháp tháo gỡ các hạn chế để tiếp tục thúc đẩy trên các lĩnh vực: việc làm, dạy nghề, an sinh xã hội, bảo hiểm xã hội.

Hai bên đã nhất trí báo cáo Chính phủ và Ủy ban hợp tác liên Chính phủ của hai nước về việc để tạo điều kiện cho 2 Bộ triển khai dự án Trung tâm Chỉnh hình và Phục hồi chức năng 686 Bản Cân, Viên Chăn (Lào) và tiếp tục bố trí ngân sách từ nguồn hỗ trợ hàng năm cho Lào để cấp học bổng ngắn hạn và dài hạn cho cán bộ của Bộ LĐPLXH Lào.

Tại hội nghị đã diễn ra lễ ký kết: Hiệp định hợp tác lao động giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Lào, Thỏa thuận hợp tác về lao động và phúc lợi xã hội giữa Bộ LĐ,TB&XH và Bộ LĐPLXH Lào, Biên bản Hội nghị Hội nghị Bộ trưởng lao động và phúc lợi xã hội Việt Nam – Lào lần 3. Hai bên cũng nhất trí sẽ tổ chức Hội nghị lần 4 tại Lào vào năm 2015.

Đoàn đại biểu Bộ LĐPLXH Lào trong chuyến công tác tại hội nghị đã đi viếng Nghĩa trang liệt sĩ TP Huế, nơi quy tập hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Lào, thăm Trung tâm giới thiệu việc làm, trường Cao đẳng Nghề du lịch TP Huế và tham quan cố đô Huế.

Hội nghị Bộ trưởng Lao động và Phúc lợi xã hội Việt Nam-Lào lần 3 diễn ra trong bầu không khí cởi mở, tôn trọng và hiểu biết lẫn nhau, thắm tình đoàn kết hữu nghị Việt Nam – Lào.

Đại Dương

Bài viết cùng loại