Liên hệ quảng cáo: 0915.096.396 Email: info@gotonext.net
Quảng cáo top

Đời sống văn hóa

Quy tắc con số 5 trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản

24 tháng 11, 2016 1401 lượt xem
Quy tắc con số 5 kỳ diệu này được Nhật Bản áp dụng trong ẩm thực từ nấu ăn đến trang trí bàn ăn. Nếu ai yêu nước Nhật thì không nên bỏ qua quy tắc này nhé!
Quy tắc con số 5 trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản

Khi nhắc đến sự tinh tế trong ẩm thực thì không thể không nhắc đến văn hóa ẩm thực Nhật Bản với cách trang trí như một tác phẩm nghệ thuật. Cho dù đó là món ăn bình dân hay cao cấp, quy tắc con số 5 luôn được áp dụng và qua đó toát lên tinh thần duy mỹ và tính triết lý sâu sắc trong ẩm thực. Quy tắc con số 5 làm nên bộ tam ngũ là 5 màu – 5 vị – 5 phương pháp nấu ăn. Tam ngũ này khiến văn hóa ẩm thực Nhật phát triển đến tận hôm nay và là bí quyết làm tăng tuổi thọ của người dân nước này.

 

5 màu – Go Shiki

Nguyên tắc này làm món Nhật trở thành nghệ thuật khi trên bàn ăn luôn hội tụ đủ 5 màu cơ bản và làm bàn ăn trở nên hài hòa và đủ giá trị dinh dưỡng. 5 màu cơ bản đó là trắng từ các món như cơm, củ cải, nấm tuyết và thịt cá…, màu đỏ từ các loại thịt đỏ, cá hồi và trứng cá…, màu xanh từ các loại củ và rau mang màu xanh, vàng từ các loại rau củ màu vàng cam, trứng, nhím biển hay các loại nấm quý, cuối cùng là màu đen (gồm cả màu tối như nâu đậm hay tím) trong nguyên tắc số 5 là xuất phát từ thịt nướng, cà tím, rong biển và nước tương. 5 màu này đại diện cho ngũ hành là kim – mộc – thủy – hỏa – thổ như hội tụ tinh hóa đất trời trong một món ăn

 

quy-tac-con-so-5-trong-van-hoa-am-thuc-nhat-ban-1

Ngũ sắc trong văn hóa ẩm thực Nhật (nguồn: genki)

 

5 vị – Go Mi

Ngoại trừ đẹ về hình thức thì món Nhật còn ngon về chất lượng khi một bữa ăn phối hợp đủ 5 hương vị hài hòa mặn – chua – ngọt – đắng – umami. Trong đây chỉ có vị umami là lạ với người Việt chúng ta, hiểu đúng thì đây là vị ngọt thịt được người Nhật Bản khám phá ra từ rất Lâu trước đó. Umami được miêu tả là vị ngọt thanh đọng lại trên lưỡi, vị này các bạn có thể tìm với các món có nước hầm hay món nướng.

 

quy-tac-con-so-5-trong-van-hoa-am-thuc-nhat-ban-2

Ngũ vị làm nên nét độc đáo trong ẩm thực Nhật (nguồn: ivivu)

 

Người Nhật luôn muốn giữ lại vị tự nhiên cho món ăn bằng cách hạn chế tối đa các gia vị. Việc ăn thanh nhẹ không những tốt cho sức khỏe mà còn là thái độ trân trọng mẹ thiên nhiên của người Nhật.

 

5 cách chế biến – Go Hoo

Cuối cùng, số 5 trong ẩm thực Nhật là ở cách chế biến. 5 cách chế biến đó là hầm – nướng – hấp – rán – luộc, những cách này có những cái tên rất quen thuộc nhưng với người Nhật họ đòi hỏi kỹ thuật cao hơn để có thể giữ được vị umami như nguyên tắc 5 vị ở trên. Nguyên tắc này được thực hiện bằng cách ăn thực phẩm theo mùa để thức ăn có thể tươi ngon nhất, không để thức ăn qua đêm để giữ tốt nhất mùi vị. Ngoài ra, nguyên tắc này còn làm cho một bữa ăn của người Nhật trở nên phong phú hơn khi có đầy đủ các món ăn với những cách chế biến khác nhau.

 

quy-tac-con-so-5-trong-van-hoa-am-thuc-nhat-ban-3

Một bữa cơm 5 món truyền thống Nhật (nguồn: kenh14)

 

>>Những lễ hội kỳ lạ nhất hành tinh

 

Nguồn: kenh14

Bài viết cùng loại