Liên hệ quảng cáo: 0915.096.396 Email: info@gotonext.net
Quảng cáo top

Người Việt trẻ

Nỗi buồn ngày hội nghề nghiệp|Sinh viên nhận quà nghe hát rồi về

08 tháng 12, 2016 1363 lượt xem
Trong một ngày hội nghề nghiệp mang tên Tuần lễ vàng của Đại học Sư Phạm Kỹ Thuật TPHCM, sinh viên chen nhau nhận quà, nghe hát rồi… ra về!
Nỗi buồn ngày hội nghề nghiệp|Sinh viên nhận quà nghe hát rồi về

 

Ngày hội nghề nghiệp tổ chức tại trường Đại học Sư Phạm Kỹ Thuật TPHCM có đến 40 gian hàng doanh nghiệp để sinh viên có thể có được cơ hội việc làm ngay từ khi còn ngồi ghế nhà trường. Theo dự kiến ban đầu, số sinh viên tham gia rất đông, nhưng đến ngày tổ chức thì chỉ có 20% các bạn tham gia và chỉ có một vài bạn thực sự quan tâm đến nghề nghiệp tương lai của mình. Số còn lại thì chen nhau xếp hàng đợi nhận quà, xong là ra bãi giữ xe đi về.

 

Nỗi hổ thẹn của ban tổ chức nhà trường

Bà Hồ Thị Ánh Tuyết, hiện là trưởng phòng quan hệ công chúng và doanh nghiệp trường đại học Sư Phạm Kỹ Thuật cho hay, việc tìm kiếm doanh nghiệp rất khó khăn, dự kiến ba đầu từ các bạn sinh viên đăng ký tham gia là mỗi doanh nghiệp 50 bạn, có những doanh nghiệp được sinh viên đăng ký hơn 200 bạn. Gần đến ngày tổ chức chương trình, ban tổ chức gửi thư nhắc nhở thì con số xác nhận thư chỉ khoảng 30% số lượng ban đầu, con số đến dự thì còn thấp hơn làm ban tổ chức hủy 4 công ty.

 

noi-buon-ngay-hoi-nghe-nghiep-sinh-vien-nhan-qua-nghe-hat-roi-ve-1

Chỉ một vài sinh viên đến thực sự vì nghề nghiệp tương lai

(nguồn: thanhnien)

 

Bà Tuyết còn chia sẻ thêm trường rất khó xử với doanh nghiệp khi con số đăng ký ban đầu và con số đến tham dự chênh lệch quá lớn. Tuy biết rằng mỗi doanh nghiệp tuyển dụng không nhiều, nhưng nếu không đi, không thử sức thì làm sao có cơ hội nghề nghiệp tương lai. Chưa kể đây là cơ hội sinh viên trau dồi thêm kinh nghiệm phỏng vấn thực tế. Cuối cùng bà Ánh Tuyết tỏ ra đáng tiếc cho các bạn sinh viên khi tự làm mất cơ hội của mình.

 

Chỉ 5% sinh viên thực sự nghiêm túc với tương lai của mình

Chuyện này không chỉ xảy ra với một trường đại học mà còn là nỗi buồn của đại đa số các trường đại học tại Việt Nam, sinh viên rất thờ ơ với những cơ hội nghề nghiệp mà nhà trường tạo cơ hội. Theo thạc sĩ Đặng Kiên Cường, hiện là trưởng phòng công tác sinh viên đại học Nông Lâm TPHCM cũng cho rằng nhà trường đã tạo rất nhiều điều kiện cho các bạn sinh viên tiếp xúc với doanh nghiệp nhưng chẳng mấy ai quan tâm.

 

noi-buon-ngay-hoi-nghe-nghiep-sinh-vien-nhan-qua-nghe-hat-roi-ve-2

Các buổi hội thảo là nơi để sinh viên học tập và tìm việc hiệu quả nhất

(nguồn: lariaorguk)

 

Ông Nguyễn Hà Tiên, hiện là giảng viên đại học Tài chính – Marketing cũng cho rằng có rất ít sinh viên thực sự nghiêm túc với kế hoạch tương lai của mình. Các buổi hội thảo của trường nhằm giúp các em sinh viên chuẩn bị cho tương lai cũng rất ít sinh viên tham gia.

 

Tuy nhiên, câu chuyện đáng buồn hơn khi các sự kiện có tặng quà hoặc có sự tham dự của các thần tượng trẻ thì các bạn chen lấn nhau để được tham dự. Theo ông Vũ Tuấn Anh, Giám đốc điều hành Viện Quản lý Việt Nam, cho rằng việc sinh viên thờ ơ với các cơ hội nghề nghiệp tương lai hay lười tham gia các sự kiện thiết thực chính là nguyên nhân khiến sinh viên thất nghiệp ngày càng nhiều.

 

>>Những nguyên tắc trong giao tiếp

 

Nguồn: thanhnien

Bài viết cùng loại