Liên hệ quảng cáo: 0915.096.396 Email: info@gotonext.net
Quảng cáo top

Tin tức

Mức độ nguy hiểm của cây ngô đồng khiến 37 học sinh ngộ độc

24 tháng 04, 2017 1165 lượt xem
Cây ngô đồng khiến nhiều học sinh Nghệ An ngộ độc là loài gỗ lớn có chứa chất tẩy và độc.
Mức độ nguy hiểm của cây ngô đồng khiến 37 học sinh ngộ độc


Hạt, nhựa cây ngô đồng đều chứa độc

Liên quan đến loài cây khiến 37 học sinh Nghệ An nhập viện ngày 21/4 theo ông Phạm Văn Thế, Viện Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), đó là cây ngô đồng, tên khoa học Hura crepitans L., thuộc họ thầu dầu Euphorbiaceae. Ngoài ra, nó còn có tên khác là mã đầu, vông đồng hoặc ba đậu tây.

cay ngo dong

Cây ngô đồng được trồng trong sân trường Nghệ An và ngô đồng cảnh 

Cây ngô đồng trồng trong sân trường ở Nghệ An khác với  cây ngô đồng cảnh Jatropha podagrica, hay tên khác là dầu lai lá sen, sen bình lục. Cây ngô đồng cảnh ra hoa đỏ, cao khoảng một mét, thân không gai, gốc phình to như củ và được trồng khắp thế giới.Cây chứa chất độc nên phải thật thân trọng khi trồng.

Theo mô tả của giáo sư Đỗ Tất Lợi trong cuốn “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam”, thân cây ngô đồng có gai, lá rộng 15-20 cm, dài 20-30 cm. Hoa đực mọc thành bông nhiều hoa, còn hoa cái mọc đơn độc. Quả cây này to cứng với khoảng 15-20 mảnh hình múi nổi tròn, cao 5m và rộng 10 cm. Hạt của nó có hình mắt chim, phía trên phủ lớp lông.

cay ngo dong

Hạt và quả cây ngô đồng

Loài cây này có nguồn gốc từ nước nhiệt đới ở châu Mỹ nhưng được trồng ở hầu hết các nước nhiệt đới làm bóng mát ven đường. Trong hạt có 37% là chất dầu béo, hơn 25% protein, nhưng ít được khai thác chủ yếu làm phân bón do trong hạt có chất gây tẩy và độc không thể làm thức ăn cho gia súc. Tại Congo ( Châu Phi ), hạt cây ngô đồng được dùng làm thuốc tẩy với liều hai đến ba hạt trong ngày, nhiều hơn có thể gây ngộ độc chết người. Ngoài ra, nhựa cây này cũng có độc, nếu bắn vào mắt có thể gây sung đỏ. Người dân Java (Indonesia) thường sử dụng nhựa làm thuốc trừ sâu; còn người Brazil dùng nước sắc vỏ thân với liều 1-5 g chữa hủi, nước sắc này có tác dụng tẩy mạnh.

Trong Đông y thường dùng vỏ cây ngô đồng làm thuốc tẩy, trị táo bón, chữa mụn nhọt, có thể sắc nước uống. Tuy nhiên, do nhựa và hạt của cây chứa chất dầu, độc, gây ảnh hưởng đến đường tiêu hóa và gan, nên nếu trẻ ăn phải sẽ bị đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn. Nhiều người cho rằng hạt ngô đồng chứa chất toxin độc nhưng hiện ít có nghiên cứu.


 Theo: Vnexpress

 

 

Bài viết cùng loại