Liên hệ quảng cáo: 0915.096.396 Email: info@gotonext.net
Quảng cáo top

Tin tức

Chất độc gây ung thư suy thận tràn lan ở Việt Nam

08 tháng 02, 2017 892 lượt xem
Glyphosate là hợp chất rất phổ biến trong thuốc diệt cỏ, được tổ chức IARC – Tổ chức nghiên cứu ung thư quốc tế - thuộc WHO xếp hạng 2A về nguy cơ gây ung thư.
Chất độc gây ung thư suy thận tràn lan ở Việt Nam

 

Glyphosate đã được liệt vào danh sách một trong các loại chất gây ung thư đã được IARC trực thuộc tổ chức y tế thế giới WHO xếp vào bậc nguy cơ cao, cấp bậc 2A. Ngoài ra, nhiều số liệu từ các quốc gia khác trên thế giới cho thấy chất Glyphorate còn gây ra tình trạng suy thận, dị tật bẩm sinh ở trẻ sơ sinh, parkinson hay các bệnh do tổn thương hệ thần kinh.

 

Bước đi của các nước châu Âu

Những quốc gia như Hà Lan, Đức, Pháp hay Thụy Sỹ đã đưa ra lệnh cấm chính thức hợp chất này trong nông nghiệp nhằm bảo đảm sức khỏe của người dân. 27/2/2016 vừa qua thì các nước này đã cùng nhau đứng lên phản đối việc tái sử dụng các chất này vào trồng trọt tại Châu Âu.

 

chat-doc-gay-ung-thu-suy-than-tran-lan-o-viet-nam-1

Đây là cách phân nhóm các chất gây ung thư của thế giới

(nguồn: suckhoenhi)

 

Với các nước như Argentina, sau khi biết được kết luận nghiên cứu của WHO thì hơn 30.000 chuyên gia y tế đã cùng nhau yêu cầu chính phủ ban hành lệnh cấm sử dụng sản phẩm có chứa hợp chất Glyphosate. Với nước Sri Lanka thì đã ban hành lệnh cấm ngay khi biết được thông tin chất này có nguy cơ gây ung thư cũng như những căn bệnh mãn tính cho người dân.

 

Nhưng tại Việt Nam

Theo những con số thống kê chính thức thì tại Việt Nam mỗi năm có đến 150.000 người mắc ung thư mới và 75000 người chết do ung thư. Có thể nói căn bệnh này mang lại nỗi sợ hãi lớn cho người dân, vấn đề càng nhức nhối hơn khi mà con số mắc ung thư là trẻ em ngày càng cao. Mỗi năm có thêm 4200 trường hợp trẻ dưới 19 tuổi mắc bệnh ung thư tại Việt Nam (số liệu do quỹ nhi đồng liên hiệp quốc UNICEF cho biết).

 

chat-doc-gay-ung-thu-suy-than-tran-lan-o-viet-nam-2

Các bệnh nhân tại bệnh viện ung bứu (nguồn: nld)

 

Nhưng điều đáng quan tâm là người nông dân Việt Nam vẫn đang nghiễm nhiên sử dụng chất này hàng ngày, đặc biệt là còn dùng quá mức quy định. Nông dân Việt Nam cũng không hoàn toàn tiếp xúc được với các thông tin từ WHO hay thế giới, và Việt Nam cũng không có một nghiên cứu chính thức nào về các tác động của Glyphosate đến sức khỏe. Đây đúng là một vấn đề rất đáng quan ngại vì hầu hết các loại thuốc diệt cỏ được bán tràn lan ở Việt Nam đều chứa một lượng lớn hợp chất này.

 

>>Bệnh nhân tử vong sau khi gây mê tại bệnh viện Trí Đức

 

Nguồn: suckhoenhi

Bài viết cùng loại