Liên hệ quảng cáo: 0915.096.396 Email: info@gotonext.net
Quảng cáo top

Người Việt trẻ

Nhạc sĩ 9X “đo” âm nhạc bằng cảm xúc

17 tháng 09, 2013 1106 lượt xem
Là tác giả của ca khúc Trái tim thể thao (được chọn để biểu diễn trong Lễ xuất quân đoàn thể thao Việt Nam dự SEA Games 26 tại Indonesia), là nhân vật được đề cử tại Bài hát Việt, Bài hát yêu thích… nhạc sĩ 9X Trần Duy Hải đang được nhiều bạn trẻ mến mộ.
          Nhạc sĩ 9X “đo” âm nhạc bằng cảm xúc

Không chỉ thế, anh chàng tài hoa này còn đang tiếp tục thử sức mình ở những vị trí mới: Nhà sản xuất âm nhạc, biên tập album, sáng tác nhạc phim.

 

Từng bước theo đuổi đam mê

 

Sinh ra trong một gia đình không có ai hoạt động nghệ thuật nhưng từ nhỏ, Trần Duy Hải đã đam mê ca hát. Ngày bé, trường của Hải có 2 lớp mẫu giáo, gồm lớp Văn hóa và lớp Năng khiếu. Lúc đó, bố mẹ Hải dự định cho Hải theo học lớp Văn hóa.

 

Thế nhưng, khi thấy các bạn lớp bên cạnh múa hát thì ngay lập tức Hải đòi bằng được theo học lớp Năng khiếu. Sau một hồi mè nheo, khóc lóc, bố mẹ cậu cũng đồng ý chiều lòng, cho Hải chuyển lớp.

 

Càng lớn, sở thích ca hát của Hải càng bộc lộ rõ nhưng điều này khiến bố mẹ cậu không hài lòng. Hải đã phải đấu tranh rất nhiều để theo đuổi đam mê. Cuối cùng, bố mẹ cũng bằng lòng, với điều kiện: Hải phải đảm bảo “bước” song song cả hai con đường học vấn và âm nhạc.

Năm 2009, Duy Hải thi đỗ đồng thời vào Học viện Biên phòng và khoa Thanh nhạc, trường CĐ Nghệ thuật Hà Nội. Lựa chọn Học viện Biên phòng song điều đó không có nghĩa Hải dễ dàng từ bỏ ước mơ và đam mê của mình.

 

Trong môi trường Quân đội, niềm đam mê âm nhạc của bạn càng mạnh mẽ và quyết liệt hơn. “Chính nơi này đã cho mình thời gian và cảm hứng sáng tác. Còn việc tự rèn luyện về tư duy âm nhạc, khả năng sáng tác và ca hát thì là yếu tố nội lực của bản thân”, Hải chia sẻ.

 

Ca khúc đầu tiên Hải sáng tác có tên Gọi, mang âm hưởng của rock anternative, kết hợp với dân gian đương đại. Ca khúc này mang đề tài xã hội, triết lý sâu sắc. Gửi sáng tác này cho một số nhạc sĩ quen biết để nghe góp ý, Hải được mọi người đánh giá cao nhưng có lẽ vì ca khúc thuộc dòng nhạc kén người nghe nên khi ra mắt, sản phẩm chưa thể tạo “sóng” và cái tên Trần Duy Hải vẫn còn khá xa lạ với cộng đồng yêu nhạc.

 

Duy Hải được công chúng biết đến kể từ cuộc thi Đại sứ Thể thao học đường 2011, với việc sáng tác ca khúc Trái tim thể thao. Với ca từ trong sáng, giai điệu sôi động, nhằm cổ vũ các vận động viên của Việt Nam tham dự SEA Games 26, ca khúc này được chọn làm bài hát chủ đề của cuộc thi.

 

Trái tim thể thao nhanh chóng có mặt trong Top 10 Xone FM, Bảng xếp hạng các ca khúc được yêu thích nhất Việt Nam. Nó cũng được chọn để biểu diễn trong Lễ xuất quân của đoàn thể thao Việt Nam tham dự SEA Games 26 tại Indonesia.

 

Cuối 2011, Duy Hải ra single đầu tiên Trái tim thể thao – Sporting Heart, với sự kết hợp 5 giọng ca đang được khán giả yêu mến: Văn Mai Hương, Đăng Khoa Idol, Phan Ngọc Luân, Duy Khoa, Dương Quốc Hưng và nhận được nhiều phản hồi tích cực của khán giả. Tên tuổi của nhạc sĩ trẻ 9X này được các bạn trẻ quan tâm và biết đến nhiều hơn.

 

“Sáng tác phải được đo bằng cảm xúc”

 

Khi đã bắt đầu gây được tiếng vang, thông thường, các nghệ sĩ sẽ nắm bắt cơ hội đó để cho ra những sản phẩm mới. Riêng Hải, với quan điểm “sáng tác không tính bằng thời gian mà phải được đo bằng cảm xúc”, cậu không quá vội vàng để rồi cho ra đời những bài hát kém chất lượng.

 

Hải tâm sự: “Sáng tác phải xuất phát từ cảm hứng. Còn nếu tính sáng tác bằng thời gian thì người ta không còn gọi là nghệ sĩ mà phải gọi là “thợ”. Cảm xúc là nét tự nhiên của mỗi người, không thể gò ép cảm xúc của chính mình.

 

Có lẽ, đó là lý do khiến những “đứa con” đến từ cảm xúc bột phát của mình thôi nhưng lại nhanh chóng “bắt sóng” được cảm xúc của mọi người xung quanh”.

 

Tính đến nay, sản phẩm mà Hải bỏ ra nhiều tâm huyết và công sức đó là ca khúc Em ngày tối và đêm. Bài hát này được ca sĩ Phan Ngọc Luân, một người bạn thân của Hải thể hiện. Nó cũng nhận được nhiều phản hồi tốt khi liên tiếp giành được nhiều thành công trong các chương trình truyền hình về âm nhạc.

 

Từ trước đến nay, cộng đồng yêu nhạc biết đến Hải nhiều nhất trong vai trò một nhạc sĩ, sắp tới, bạn muốn mọi người biết tới mình trong vai trò mới hơn: Ca sĩ. Hải cũng “bật mí” thêm về một số dự định trong tương lai gần: “Trước tiên, mình sẽ cho ra mắt một single với hình tượng mới hoàn toàn, sau đó, sẽ là một album với  sự hỗ trợ của nhạc sĩ Hà Thái Hoàng và êkíp sản xuất của ca sĩ Hồ Quỳnh Hương cùng rapper Việt Michael”.

 

Theo Hồng Giang

Sinh viên Việt Nam

Bài viết cùng loại