Liên hệ quảng cáo: 0915.096.396 Email: info@gotonext.net
Quảng cáo top

Phóng sự trẻ

Muốn Startup thành công hãy tự hỏi mình 3 câu

24 tháng 11, 2016 260 lượt xem
Startup ngày nay tại Việt Nam, đặc biệt là cộng đồng các bạn trẻ ngày càng có nhiều người tham gia. Chỉ có 10% dự án startup thành công. Vậy đâu là cách để bạn là 10% đó?
Muốn Startup thành công hãy tự hỏi mình 3 câu

Startup là từ được dùng nhiều gần đây, chỉ giới trẻ Việt muốn tự mình khởi nghiệp từ một số vốn kiến thức lẫn kinh tế vừa phải, và ý tưởng startup là những ý tưởng kinh doanh mới, độc lạ và có thể áp dụng vào một thị trường cụ thể nào đó.

 

Nhưng những ý tưởng đó không phải lúc nào cũng thành công. Các doanh nhân trẻ thường startup thất bại vì những sai lầm cơ bản như quá tự tin vào dự án mà thiếu cân nhắc đến nhu cầu, thị hiếu khách hàng, ý tưởng đôi khi hay nhưng có thực sự phù hợp? Hãy tự hỏi mình ba câu hỏi sau trước khi thực sự bắt tay vào làm một dự án startup nào đó nhé.

 

Câu hỏi 1: Ý tưởng của bạn có thực cần thiết?

Yếu tố chính của một doanh nghiệp startup thành công là ý tưởng đó phải giải quyết được 1 phần hay toàn bộ nhu cầu thị trường – nơi bạn dự định thành lập thủ phủ của mình. Đây là yếu tố hết sức quan trọng và cũng là bước khởi đầu của một dự án startup đầy tham vọng. Một  báo cáo từ tạp chí Fortune đã đưa ra rằng 42% các founder startup đã phải thú nhận rằng thị trường không hấp dẫn như những gì họ nghĩ. Đó là lý do bạn phải nghiên cứu thật kỹ trước khi đưa ra quyết định đầu tư vào dự án.

 

muon-startup-thanh-cong-hay-tu-hoi-minh-3-cau-1

Ý tưởng hay nhưng phải thực tế (nguồn: Fundstart)

 

Thay vào việc chen chúc trong một thị trường đã có quá nhiều ông lớn thì bạn nên chọn một khoảng không gian riêng để chinh phục, tức là một thị trường ngách chưa ai tìm ra để có thể tạo cho mình một chỗ đứng riêng. Công việc tiếp theo là xem đối thủ của bạn là những ai, dù đó là đối thủ trực tiếp hay gián tiếp. Khách hàng tiềm năng của bạn là những người như thế nào. Các đánh giá của bạn cần phải trung thực và khách quan nhất có thể để giảm thiểu rủi ro.

 

Câu hỏi 2: Bạn đã kiểm tra ý tưởng của mình chưa?

Các startup luôn cần một “prototype” – mô hình thử nghiệm cho dự án của mình. Như các startup công nghệ thì cần một bản beta ứng dụng để chạy thử xem có những rủi ro nào tiềm ẩn trong khi sử dụng. Mọi khía cạnh của việc kinh doanh từ mô hình định giá, chiết khấu cho các đại lý… đến các chiến lược chính, phụ cho từng năm, đưa ra được biểu đồ thị trường một cách chi tiết nhất, thông điệp thương hiệu gây ảnh hưởng như thế nào…

 

Ngoài ra bạn cần phải lấy lại thông tin khách hàng sau một thời gian hoạt động để xem khách hàng có thay đổi như thế nào, khách hàng tiềm năng có thay đổi gì hay không… để có một startup thành công cần nhiều yếu tố, và đây là yếu tố khởi đầu.

 

muon-startup-thanh-cong-hay-tu-hoi-minh-3-cau-2

Startup cần được suy xét nhiều khía cạnh (nguồn: khoinghieptre)

 

Câu hỏi 3: Bạn là ai? Bạn hướng đến điều gì?

Mục đích của bạn khi đưa ra ý tưởng startup là gì? Xuất phát đơn thuần từ niềm đam mê cá nhân, muốn làm cho thế giới thay đổi, bảo vệ môi trường, vì người tiêu dùng hay kết hợp 1 vài điều trên? Dù là mục đích gì thì nó cũng là một mục đích tốt đẹp, điều bạn cần làm là truyền cảm hứng cho các cổ đông, nhân viên và từng khách hàng tiềm năng. 90% startup thất bại khi đã không nhất quán về lý do họ bắt đầu, không nhận thức được vị thế, cơ hội và thất bại. Chỉ khi nào nội bộ công ty bạn biết rõ về nó thì bạn mới có thể chia sẻ thông điệp đó với công chúng.

 

Bạn hãy nhớ rằng, bạn xây dựng một doanh nghiệp trẻ trên một thị trường thực thụ, không phải xây dựng một ý tưởng trên giấy.

 

>>Bạn có muốn làm chủ cuộc sống không?

 

Theo khoinghieptre

Bài viết cùng loại